Kinh nghiệm lái xe an toàn cho người mới học lái

 

Lái xe ô tô cẩn thận và an toàn là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo tính mạng cho bản thân bạn và những người xung quanh bạn. Vì vậy bạn nên chuẩn bị sẵn sàng những kiến thức và những kĩ năng đảm bảo cần thiết khi tham gia giao thông một cách thông minh nhất. Sau đây là 5 lời khuyên giúp bạn lái xe an toàn trong chuyến hành trình của bạn.

Hãy chuẩn bị thật kĩ càng cho việc lái xe

Trước tiên, bạn phải thắt dây an toàn khi lái xe. Hãy điều chỉnh ghế ngồi và kính chiếu hậu cho phù hợp với người lái. Đối với cả trẻ em và người lớn, người ngồi trước hay ngồi sau và đặc biệt là người điều khiển phương tiện thì việc thắt dây an toàn là vô cùng cần thiết và quan trọng . Đặc biệt, nếu có trẻ em, bạn hãy đặt trẻ ngồi vào những chiếc ghế phù hợp và thắt dây an toàn, những trẻ dưới 10 tuổi phải được ngồi trong những chiếc ghế đã được  qui định sao cho phù hợp với độ tuổi, cân nặng và hính thái của trẻ để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Không phanh quá gấp khi đang điều khiển phương tiện

Phanh xe gấp mang đến rất nhiều hậu quả đáng tiếc cho người ngồi trên xe, người ngồi sau sẽ chồm lên phía trước hay bạn có thể làm cho phương tiện đi ngay sau mình đâm phải. Vì vậy hãy tập thói quen phanh xe một cách từ từ. Bạn phải luyện tập cách gây áp lực từ từ lên bộ phận gia tốc để dừng xe lại một cách chậm rãi và an toàn nhất.

Bảo đảm sức khỏe khi lái xe và không được lái xe khi không đủ sức khỏe

Nếu như bạn đang sử dụng thuốc thì hãy cẩn thận chú ý hơn, đọc kĩ hướng dẫn trước khi dùng và kiểm tra độ tương thích và phù hợp của thuốc đối với việc lái xe thông qua các biểu tượng hoặc chỉ dẫn được in trên bao bì. Bạn hãy chắc chắn rằng thị lực của bạn đạt ở mức tối thiểu khi lái xe để đảm bảo việc điều khiển phương tiện một cách chuẩn xác, xử lí đúng tình hướng khi có những sự cố xảy ra. Do đó, hãy chắc chắn bạn đang trong tình trạng tốt khi tham gia giao thông, cả về thể chất lẫn tinh thần. Bạn nên đến bác sĩ thường xuyên để kiểm tra định kì sức khỏe của bạn nhé.

Trước khi quay đầy xe luôn đi chạm lại

Đến những khúc cua, bạn phải đi chậm lại tránh việc cua mạng quá làm bạn đâm vào các phương tiện khác hoặc tự mình đâm vào đây đó, rất nguy hiểm. Việc chạy chậm lại trước khi quay đầu xe mang đến 3 trong số nhiều lợi ích sau. Một là lực li tâm sẽ bị tách ra khỏi chuyển động, làm cho người lái xe không bị ngã ra ngoài khi xe đang chuyển động theo hướng ngược lại. Hai là chạy chậm giúp áp lực trên các thanh nối và khớp đầu giảm xuống, từ đó sẽ làm tăng tuổi thọ của phương tiện cũng như tiết kiệm chi phí bảo dưỡng một cách đáng kể. Ba là khi những người lái xe chạy chậm lại sẽ làm giảm khả năng tông vào các phương tiện khác cũng trong quá trình quay đầy hay ở những khúc cua.

Tối đa hóa tầm nhìn của bạn

Các lái xe hãy nên quan tâm đến việc đảm bảo được tầm nhìn một cách tối đa khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Hãy luôn trong tư thế hợp lí và thoải mái nhát khi lái xe để luôn có thể quan sát được phiết trước, phía sau hay hai bên phương tiện của bạn, đảm bảo việc bạn không phải là người ngăn cản giao thông và an toàn cho bạn.

Và muốn tự mình điều khiển ô tô một cách an toàn và sẵn sàng tham gia giao thông thì trước tiên phạn hãy trang bị những kiến thức cho mình đầy đủ nhất bằng việc tham gia khóa học lái xe ô tô để có được những hướng dẫn cụ thể và thiết thức nhất, áp dụng trực tiếp trên chiếc xe để dễ dàng thực hành hơn. Hãy tham gia giao thông một cách an toàn và hiệu quả nhất để đảm bảo an toàn cho bản than bạn và những người xung quanh.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.